Thủ tướng Anh vào phòng chăm sóc đặc biệt, Tổng thống Trump nói người Mỹ đang cầu nguyện

Hàng loạt báo đài phương Tây từ BBC, CNN, Guardian, Sky News… đưa tin Thủ tướng Anh Boris Johnson đã được chuyển vào phòng chăm sóc đặc biệt sau khi tình trạng xấu thêm do COVID-19.

Thủ tướng Anh vào phòng chăm sóc đặc biệt, Tổng thống Trump nói người Mỹ đang cầu nguyện - Ảnh 1.

Thủ tướng Anh Boris Johnson chủ trì một cuộc họp từ xa gần đây trong lúc tự cách ly sau khi dương tính với virus corona chủng mới – Ảnh: AP

Nhiều báo đài phương Tây rạng sáng 7-4 đưa tin Thủ tướng Anh Boris Johnson đã được chuyển vào đơn vị chăm sóc đặc biệt (ICU) của bệnh viện sau khi các triệu chứng của ông do mắc COVID-19 trở nên xấu hơn, mặc dù văn phòng thủ tướng Anh cho biết ông Johnson vẫn còn tỉnh táo.

Thủ tướng 55 tuổi này được đưa vào Bệnh viện St Thomas ở London đêm 5-4 và trải qua nhiều cuộc xét nghiệm sau khi có các triệu chứng dai dẳng do nhiễm virus corona chủng mới, gồm nhiệt độ cao trong hơn 10 ngày. Trước khi nhập viện, ông được xét nghiệm và cho ra kết quả dương tính hôm 26-3 rồi sau đó tự cách ly.

“Trong chiều nay 6-4 (theo giờ Anh), tình trạng của Thủ tướng Anh đã xấu hơn và theo lời khuyên của đội ngũ nhân viên y tế, ông đã được chuyển vào đơn vị chăm sóc đặc biệt tại bệnh viện… Thủ tướng vẫn còn tỉnh táo vào lúc này” – một người phát ngôn văn phòng thủ tướng Anh cho biết.

Hãng tin Reuters còn dẫn một nguồn tin cho biết ông Johnson đã được hỗ trợ thở oxy. Điện Buckingham cho biết Nữ hoàng Anh Elizabeth II đã được văn phòng thủ tướng Anh cập nhật tình hình liên tục.

Người phát ngôn của ông Johnson trước đó đã từ chối trả lời trực tiếp sau khi được hỏi liệu vị thủ tướng Anh đã bị viêm phổi hay không. Nhiệt độ cơ thể của ông ở mức cao và ông bị ho dai dẳng nhiều ngày. Tuy nhiên, Hãng tin Reuters nhận định việc ông được chuyển vào ICU cho thấy tình hình đã nghiêm trọng.

Hiện nước Anh vẫn không có kế hoạch kế nhiệm chính thức nào trong trường hợp Thủ tướng Johnson không còn khả năng tiếp tục vị trí của mình, nhưng ông Johnson đã yêu cầu Ngoại trưởng Anh Dominic Raab đại diện cho ông xử lý công việc.

Theo Đài CNN, những chuyển biến trong tình hình sức khỏe của ông Johnson đã gây sốc nước Anh, với nhiều chính trị gia từ cả đảng của ông và phe đối lập bày tỏ sự ủng hộ cho nhà lãnh đạo 55 tuổi khi nước Anh vẫn còn đang chiến đấu với dịch COVID-19. Đã có hơn 51.600 ca nhiễm và 5.373 ca tử vong do COVID-19 ở Vương quốc Anh.

Phản ứng của các nhà lãnh đạo thế giới

Tổng thống Mỹ Donald Trump nằm trong số các nhà lãnh đạo thế giới gửi lời chúc Thủ tướng Johnson bình phục ngay sau thông tin ông Johnson được chuyển vào phòng chăm sóc đặc biệt. Tổng thống Trump nói rằng ông “buồn bã” khi nghe tin về tình trạng của ông Johnson và rằng “người dân Mỹ đang cầu nguyện cho ông hồi phục”.

“Tôi muốn gửi những lời chúc tốt đẹp nhất tới một người bạn rất tốt của tôi, một người bạn của đất nước chúng tôi, Thủ tướng Boris Johnson… Ông ấy là người rất đặc biệt: Mạnh khỏe, cương quyết, không buông xuôi, không từ bỏ” – ông Trump nói thêm.

Trong khi đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron chúc ông Jonhson “vượt qua thử thách này nhanh chóng”. Thủ tướng Canada Justin Trudeau chúc ông Johnson quay lại văn phòng thủ tướng ở số 10 phố Downing sớm.

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Gheybresus cũng gửi “những lời chúc tốt đẹp chân thành” tới Thủ tướng Johnson. Ông tin tưởng cơ quan y tế quốc gia của Anh và các y bác sĩ tận tụy sẽ chăm sóc tốt cho ông Johnson.

Theo BÌNH AN

https://tuoitre.vn/thu-tuong-anh-vao-phong-cham-soc-dac-biet-tong-thong-trump-noi-nguoi-my-dang-cau-nguyen-20200407045434784.htm
4,594 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2024

Chương trình Phát thanh

Hộp thư góp ý

Cổng thông tin Chuyển đổi số Bình Thuận

Chuyển đổi số

Liên kết website

Thông tin cần biết